วันจันทร์ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2552

อิสราเอล12

ตอนร้องเพลงอิสราเอล โดยคนอิสราเอล และเล่นตนตรีโดยคนอิสราเอล แต่ที่มาเต้นกันนี่ ไม่ใช่หรอกครับ
ภาพเต็นท์ที่ประชุม สร้างขึ้นมาง่ายๆ อ.โปรสนใจ เลยเก็บรูปไว้
รูปต้นไม้หลายๆแบบบริเวณที่พัก
ดูแล้วไม่เหมือนบริเวณที่แห้งแล้วเลยนิ!
ผมไม่รู้เลยว่าต้นอะไร เขาน่าจะเขียนชื่อติดไว้

ต้นนี้เห็นดอกแห้งๆ นึกว่าตาย แต่ไม่ใช่ครับ อ.โปรร้องใหญ่เลยว่ามีชีวิต
ลูกอะไรก็ไม่รู้
สวนตามแบบพระคัมภีร์ ที่มาเดิน เสียดายไม่บอกว่าต้นต่างๆชื่ออะไร
นี่คือม้านั่งที่ผมมานั่งอธิษฐานที่ที่พัก เงียบจริง นึกถึงคนสมัยก่อนเวลาพระเยซูมาประกาศคงจะเงียบดี

วันนี้วันอาทิตย์ที่ 27 แล้ว ครึ่งทางของการมาอยู่ในอิสราเอลของผม วันนี้มีการเปลี่ยนแปลงเส้นเวลาของประเทศอิสราเอลตอนตี 3 จากที่เคยช้ากว่าไทย 4 ชม. เป็นช้ากว่าไทย 5 ชม. และการไปร่วมโปรแกรมอธิษฐานของเราก็จะเป็นวันสุดท้ายเช่นกัน เพราะวันนี้เราเข้าไปร่วมประชุมตอนเช้า แล้วก็ต้องกลับมาขึ้นรถตอนบ่ายโมงเพื่อกลับไปทานอาหารเย็น เพราะเขาจะปิดครัวตอนบ่ายสอง เข้าใจว่าทุกทีจะปิดกิจการตอนบ่ายสอง เย็นนี้เราไม่สามารถกลับไปร่วมประชุมได้อีก เพราะจะไม่มีรถวิ่ง และวันพรุ่งนี้จะเป็นวันมลทินลบบาปซึ่งเขาจะปิดถนน เราต้องอยู่ในที่พักของเรา และร่วมประชุมที่ที่พักของเราเอง วันอังคารที่ 29 เราจะย้ายไปอธิษฐานตามสถานที่ต่างๆที่เขาจะพาไป ไม่รู้ว่าที่เหล่านั้นจะมีอินเตอร์เน็ตให้ผมได้ส่งข่าวอีกหรือไม่ ตั้งแต่ 29 ก.ย. 2 ต.ค. ท่านอาจจะไม่ได้เจอผมอีกจนกว่าจะกลับมาจากรายการ Watchman’s tour ซึ่งจนถึงตอนนี้ ผมยังไม่ทราบว่าเขาจะพาไปไหน ไปทำอะไร ไปอยู่ยังไง ฯลฯ ขอพระเจ้าทรงนำอย่างเดียวครับ คงจะมีคนที่ไปด้วยกันเพียงแค่ ผม อ.พรเลิศ อ.สิทธิชัย คนอื่นๆจะอธิษฐานและแสวงหาพระเจ้าอยู่ในกรุงเยรูซาเล็ม สำหรับเราแล้วการอยู่ในกรุงเยรูซาเล็ม หมายความว่าเราต้องจ่ายค่าที่พักและอาหารเพิ่มอีกหลายพันบาทต่อคน เราจึงตัดสินใจเลือกไปแสวงหาพระเจ้าต่างดินแดนดีกว่า

วันนี้คนอิสราเอลมานำนมัสการ ลองฟังที่เขานำดูบางช่วงครับ http://file2.ws/mic00025 นี่อีกช่วง http://file2.ws/mic00022 วันนี้โปรแกรมนำนมัสการภาษาฮีบรูของชาวอิสราเอลนานมากถึงชั่วโมงครึ่ง แต่ผมชอบมาก ได้ซื้อซีดีเพลงการฟื้นฟูของอิสราเอลมาด้วยแผ่นหนึ่ง ไม่รู้เป็นเพลงอย่างไร ไม่ได้เอาที่เปิดซีดีมาด้วย

ต่อมาก็เป็นการอธิษฐานโดยประเทศรอบๆอิสราเอล เริ่มจากประเทศอียิปต์แบ่งปัน และเปิดดีวีดีเรื่องราวของ Dr.Rev.Emil Boutos ซึ่งเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง เขารับใช้ท่ามกลางประเทศอาหรับ และเทศน์ในBroadcasting TV. ด้วย ช่วงปี 1967 น่าจะตายแล้ว แต่พระเจ้าก็ยังให้มีชีวิตอยู่ อยู่มาได้อายุ 60 กว่าๆ ก็ล่วงหลับไป

ต่อมาก็เป็นประเทศโมรอกโก ประชากร 35 ล้านคน ได้มาแบ่งปันว่าพระเจ้าทำอะไรในโมรอกโก เขาได้ใช้ DVD Present ประเทศนี้อยู่ในทวีปอัฟริกาเหนือดินแดนมล. คริสตจักรนั้นเป็น House Church และเป็น Underground เขาขอให้อธิษฐานเผื่อการปกป้องผู้นำใหม่ๆ ฯลฯ เป็นเรื่องแปลกที่ประเทศนี้ มล.ปกป้องชาวยิวจากฮิตเลอร์

ถัดมาเป็นประเทศตูนีเซีย และประเทศอื่นๆอีก ไม่ได้อยู่ร่วมแล้ว ต้องไปขึ้นรถกลับที่พัก ในระหว่างนั้นก็ได้พบพี่น้องคนไทยที่อยู่ที่อิสราเอล เขาบอกว่าวันสะบาโตขับรถผ่านบ้านย่านคนยิวไม่ได้ จะโดนก้อนหินขว้าง แหม! เคร่งครัดจริงๆ

วันนี้อาหารที่ที่พักอร่อยจริงๆ ได้ทานข้าวด้วย วันนี้ข้าวอร่อยนุ่ม วันอื่นๆข้าวแข็งทานไม่ได้ ขนมปังวันนี้ก็อร่อยนุ่ม ผักก็อร่อยมีน้ำจิ้มหวานๆด้วย ทุกวันไม่เห็นมี เนื้อปลาก็อร่อยกรอบ สรุปวันนี้อร่อยจริงๆ อร่อยก่อนจะถืออดอาหารไปถึงสองทุ่มของวันพรุ่งนี้ ในเทศกาลวันมลทินลบบาป ลนต.23:23-30 นื่คือที่พวกคนอิสราเอลเขาถือกัน

ทานอาหารเสร็จก็มาเล่นเน็ต จนเย็นก็เดินออกไปสำรวจบริเวณที่พัก ได้ถ่ายรูปต้นไม้ต่างๆมา แต่ต้นผักกาดถามใครๆก็ไม่รู้ ขนาดไปที่สวนต้นไม้ตามพระคัมภีร์ที่เขาทำในYad Hashmona ถามคนที่นั่นก็ไม่รู้ ทำไมหายากจริง... มาดูรูปต้นไม้ต่างๆกันครับ เอามาลงแค่บางชนิดเท่านั้นครับ

สุดท้ายภาพอ.นิมิตรทักทายมาจากอิสราเอล ผมบันทึกไว้หลายวันแล้ว แต่ทำไม่เป็น เพิ่งนึกได้ว่าทำยังไง เลยเพิ่งส่งมาให้ดูครับ http://file2.ws/nmisrael

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น